ปฎิทิน
May 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
  
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
  
AdsOne.com

“มหาสารคามเกมส์” กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 เริ่ม 19 มี.ค.ปีหน้า (2556)


           นายกนกพันธ์  จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ร่วมกับ นายสุทธินันท์  บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม , นายมนตรี  ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ,ดร.ยิ่งยศ  อุดรพิมพ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดมหาสารคาม ,ดร.คมคาย  อุดรพิมพ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม,พล.ต.ต.เจริญวิทย์  ศรีวนิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดมหาสารคาม และรศ.ดร.สมเจตน์  ภูศรี อธิบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม แถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ณ ห้องบอลลูม 1 ชั้น 2 โรงแรม รอยัล ภูเก็ต ซิตี้ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2555
ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ตามที่ กกท.ได้มีมติเห็นชอบให้ จ.มหาสารคาม จัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม 2556 นั้น กกท.ขอแสดงความยินดีที่ จ.มหาสารคาม ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ประทับใจแก่ประชาชนทั่วไป และคาดหวังว่า จ.มหาสารคาม จะสามารถจัดการแข่งขันได้เป็นอย่างดี ประสบความสำเร็จ ได้มาตรฐานระดับสากล อย่างสมเกียรติ และสามารถพัฒนากีฬาต่อไปสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด รวมทั้ง หน่วยงานต่างๆของจังหวัด และความร่วมมือร่วมใจของคนในจังหวัด
รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” จะจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม 2556 โดยมีการชิงชัย จำนวน33 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กีฬาบังคับ ได้แก่ กรีฑา และว่ายน้ำ,กีฬาสากล ได้แก่ กอล์ฟ ,กาบัดดี้,คาราเต้โด,จักรยาน(ลู่ ,ถนน ,ภูเขา),ตะกร้อ(เซปักตะกร้อ ,ตะกร้อลอดห่วง),เทควันโด,เทเบิลเทนนิส,บาสเกตบอล,สนุกเกอร์,แบดมินตัน,เปตอง,ฟุตบอล,ฟุตซอล,ฟันดาบสากล,มวยปล้ำ,มวยสากลสมัครเล่น,ยกน้ำหนัก,ยิงปืน,ยิมนาสติก,ยูโด,รักบี้ฟุตบอล,เรือพาย,เทนนิส,ลีลาศ,วอลเลย์บอล(ในร่ม,ชายหาด)วูซู,แฮนด์บอล,หมากล้อม,คริกเก็ต และเนตบอล และกีฬาอนุรักษ์ ได้แก่ มวยไทยสมัครเล่น นั้น ขณะนี้ จังหวัดได้มีการเตรียมการต่างๆไว้พร้อมเกือบหมดแล้ว ซึ่งในด้านสนามที่ใช้ในการแข่งขันและฝึกซ้อม จ.มหาสารคาม ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย,สถาบันการศึกษา ในการสนับสนุนพื้นที่ในการจัดการแข่งขัน รวมทั้ง สนามกีฬากลางจังหวัดมหาสารคาม ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จในปี 2555 และสนามกีฬาในโรงแรมขนาดใหญ่ของภาคเอกชน โดยคำนึงถึงความถูกต้องตามมาตรฐานสากลและระเบียบของ กกท. และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ จ.มหาสารคาม ยังได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ อาทิ ที่พัก และเจ้าหน้าที่ ไว้อย่างเพียงพอ ด้านการคมนาคม ค่อยข้างเดินทางสะดวกสบาย ทั้งรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน และรถยนต์ส่วนตัว ส่วนในการรักษาความปลอดภัย จ.มหาสารคาม ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ,อส.,อปพร.ไว้กว่า 3,000 นาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน คอยดูแลอำนวยความสะดวกตามสนามแข่งขัน ที่พัก และจุดต่างๆตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้มาร่วมการแข่งขัน เป็นที่ยอมรับและก้าวสู่ระดับมาตรฐานสากล ซึ่งการจัดการแข่งขันดังกล่าว จ.มหาสารคาม คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 70 ล้านบาท
อนึ่ง การจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ได้ใช้ตราสัญลักษณ์การแข่งขัน เป็นรูปพระบรมธาตุนาดูน ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบร่วมกับเส้นสายที่สื่อสารถึงความเคลื่อนไหวเคลื่อนที่ แสดงออกถึงความทันสมัยและเทคโนโลยีจากการเป็นเมืองตักสิลานคร ที่หมายถึง “เมืองแห่งการศึกษา”  ส่วนสัญลักษณ์นำโชค(มาสคอต)เป็นตัวปู โดยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระราชทานอนุญาต อัญเชิญพระนามของพระองค์มาเป็นนามของปูน้ำจืดชนิดนี้ และได้รับพระราชทานอนุญาตให้เรียกชื่อปูชนิดนี้ว่า ปูทูลกระหม่อม หรือปูแป้ง ซึ่งเป็นปูที่มีสีสันสวยงาม และพบแห่งเดียวที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งนำมาใช้เป็นตัวมาสคอตในการแข่งขันครั้งนี้ 2 ตัว มีชื่อว่า “พี่ปูแป้ง-น้องลำพัน” และมีคำขวัญสำหรับการจัดการแข่งขันว่า “แข่งขันด้วยน้ำใจ ชิงชัยความเป็นเลิศ ก่อเกิดมิตรภาพ”